8xbet gg

8xbet ggLiên kết đăng nhập

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG CHI NHÁNH/ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

28/08/2021 17:56

         Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay, hoạt động đầu tư của các thương nhân nước ngoài tại Việt Nam ngày càng nhiều. Số lượng các văn phòng đại diện, chi nhánh của công ty có vốn đầu  tư nước ngoài tại Việt Nam không ngừng tăng. Tuy nhiên các vấn đề pháp lý khi thực hiện các thủ tục về doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài lại khá phức tạp, có thể nói đến thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Vậy thủ tục này thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu với DAP Law trong bài viết dưới đây.

1, Căn cứ pháp lý

- Luật Thương mại 2005
- Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
- Thông tư 11/2015/TT-BTC quy định biểu mẫu thực hiện nghị định số 07/2016/NĐ-CP

2, Các trường hợp chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài

          Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 07/2016/NĐ-CP thì chi nhánh, văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động trong các trường hợp:
- Theo đề nghị của thương nhân nước ngoài.
- Khi thương nhân nước ngoài chấm dứt hoạt động theo pháp luật của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh.
- Hết thời hạn hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh mà thương nhân nước ngoài không đề nghị gia hạn.
- Hết thời gian hoạt động theo Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh mà không được Cơ quan cấp Giấy phép đồng ý gia hạn.
- Bị thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh khi:
          + Không hoạt động trong 01 năm và không phát sinh các giao dịch với Cơ quan cấp giấy phép.  
+ Không báo cáo về hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh trong 02 năm liên tiếp.
+ Không gửi báo cáo hoạt động tới Cơ quan cấp Giấy phép trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
+ Trường hợp khác theo quy định pháp luật.
- Thương nhân nước ngoài, Văn phòng đại diện, Chi nhánh không còn đáp ứng một trong những điều kiện được cấp giấy phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện theo quy định của nghị định này.
Xem thêm: - Điều kiện thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam
                  - 
Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diên theo Luật Doanh nghiệp 2020
8xbet ggLiên kết đăng nhập

3, Thủ tục chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện, chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam

          Việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế; thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và tiến hành đóng mã số thuế chi nhánh, văn phòng đại  diện

Bước 2: Xin chấm dứt hoạt động tại Sở công thương

- Doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để tiến hành xin chấm dứt hoạt động tại Sở Công thương . Hồ sơ gồm có:
        + Thông báo về việc chấm dứt hoạt động Văn phòng đại diện, Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký (mẫu TB theo thông tư số 11/2016/TT-BTC)
        + Bản sao văn bản của Cơ quan cấp Giấy phép không gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh (đối với trường hợp hết thời hạn hoạt động theo giấy phép mà không đuộc cơ quan cấp giấy phép đồng ý gia hạn) hoặc bản sao Quyết định thu hồi Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh của Cơ quan cấp Giấy phép (đối với trường hợp bị thu hồi giấy phép thành lập do không hoạt động hoặc không gửi báo cáo hoạt động)
         + Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
         + Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;
         + Bản chính Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Giấy phép thành lập Chi nhánh
- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thương nhân tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Công thương.
            Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.
 Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình về việc chấm dứt hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

Bước 3: Trả con dấu cho cơ quan công an

Bước 4: Đóng số tài khoản ngân hàng

         Trên đây là nội dung về Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Do đây là thủ tục phức tạp vì vậy để được hỗ trợ thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả vui lòng liên hệ chúng tôi.
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay
mu88 bet fun88 chính thức w88no1 12betkh w88ud2